Mô hình mút xốp không chỉ được sử dụng trang trí trong những sự kiện lớn. Mà nó còn được dùng để trang trí, trưng bày trong các siêu thị, trung tâm vui chơi, giải trí. 

Điểm thu hút và nổi bật ở những mô hình mút xốp bởi đường nét hoa văn sắc sảo, tinh tế, chân thực. Vừa tiết kiệm thời gian chế tạo, vừa tiết kiệm chi phí mà lại đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Đây cũng chính là lý do vì sao những mô hình loại này ngày càng nhận được sự ủng hộ và tin dùng của mọi người. Làm mô hình xốp mút là gì, nó được tạo nên nhờ phương pháp nào? Cùng tìm hiểu với Thành Công Art trong nội dung bài viết dưới đây.

Mô hình xốp thích hợp cho việc trang trí trong những dịp lễ Tết

Vậy khái niệm mô hình xốp là gì?

Chất liệu mút xốp là gì?

Xốp mút hay còn gọi là xốp EPS thực chất là một loại nhựa bọt được tạo nên từ phản ứng hóa học giữa 2 loại chất lỏng. Khi hỗn hợp chất poly với poyol được hòa lẫn với nhau sẽ hình thành nên xốp mút. Một số đặc điểm của xốp mút như sau:

  • Kích thước, kiểu dáng xốp mút có sự khác nhau giữa là do việc đổ khuôn khác nhau. Thể tích các khối lớn, nhỏ, hình dáng riêng biệt được tạo theo nhu cầu sử dụng.
  • Xốp mút hoàn toàn không có mùi, không gây kích ứng, phù hợp với hầu hết các ứng dụng.
  • Xốp mút không bị ẩm mốc hay mọc rêu do nó có cấu trúc bọt khí.
  • Hiện nay loại xốp mút phổ biến nhất là xốp mút 3D trong chế tạo mô hình xốp.

Mô hình mút xốp là gì?

Mô hình mút xốp là mô hình được làm hoàn toàn từ mút xốp thông qua quá trình tạo hình, đổ khuôn mẫu. Do nó có nhiề ưu điểm và tạo hình đa dạng nên có tính ứng dụng cao. Nó được dùng làm vật cách nhiệt, chống va đập rất tốt. Một số ưu điểm của mô hình xốp như sau:

– Mút xốp nhẹ hơn rất nhiều so với các vật liệu khác. Thích hợp ứng dụng làm các sản phẩm ưu tiên về trọng lượng nhẹ.

– Giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các loại vật liệu. Thời gian thi công nhanh chóng cũng quyết định đến giá thành.

– Ngoài những mẫu có số lượng lớn và sản xuất đại trà, các mô hình bằng mút xốp có thể làm trực tiếp. Tiết kiệm chi phí làm khuôn, giảm bớt công đoạn trong quá trình sản xuất.

Bên cạnh đó loại mô hình này còn tồn tại một số ưu điểm không đáng kể như sau:

– Độ bền: Loại mô hình quảng cáo này có độ bề kém hơn các loại khác khi để ngoài trời. Không thể để sử dụng quá lâu, đặc biệt khi dùng để trưng bày ngoài trời.

– Dễ biến dạng: Do đặc điểm nhẹ nhàng, nên nó cũng dễ bị bóp méo khi chịu lực lớn.

Quy trình tạo hình mô hình xốp mút

Hiện nay, bằng việc ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ hiện đại trong sản xuất, gia công. Phương pháp, công nghệ cắt cnc cũng được dùng trong việc tạo mô hình mút xốp. Phương pháp này cho phép cắt, tạo hình nhanh chóng, đơn giản, dễ dàng. Đặc biệt những sản phẩm đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, đường nét tinh tế, độ chính xác cao. Thời gian sản xuất, tạo hình gấp rút, tỉ mỉ, phức tạp hoặc chi tiết quá nhỏ,… Tất cả đều được xử lý mượt màng, linh hoạt nhờ việc ứng dụng công nghệ cnc.

Đây được coi là phương pháp mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm nhân công, làm giảm giá thành sản phẩm. Tạo hình các sản phẩm phức tạp thông qua các phần mềm thông minh hỗ trợ người dùng.

Ngoài phương pháp dùng cnc, các phương pháp cắt tạo hình truyền thống vẫn được sử dụng. Bằng cách sử dụng các loại dao cắt, tỉa sắc bén, người thợ dễ dàng tạo hình trực tiếp trên sản phẩm. Tuy nhiên các mô hình mút xốp 3D được tạo ra bằng phương pháp này chủ yếu có tính đơn giản. Các chi tiết thường có kích thước trung bình, không quá lớn hoặc không quá nhỏ. Vừa phải  để người thợ có thể gia công, tạo hình.

Mô hình được cắt gọt sắc nét từ bàn tay người thợ lành nghề

Nếu bạn đang muốn sở hữu các mô hình mút xốp mang tính nghệ thuật cao. Bạn hãy liên hệ ngay với Thành Công Art để được tư vấn thêm về các sản phẩm mút xốp.