I. Tranh phù điêu là gì.?

Tranh Phù Điêu là hình thức sáng tác nghệ thuật độc đáo bằng cách đắp nổi hoặc khoét lõm với phần chiều dài, chiều rộng là thực còn phẩn nổi được các nghệ nhân tính ước lệ về khối.

Tính cố hữu của phù điêu là triển khai bố cục trên mặt phẳng, nó có khả năng kiến tạo xa gần bằng các lớp không gian và tạo nên các ảo giác về không gian (không gian ảo).

Tranh ​Phù điêu cho phép triển khai những bố cục phức tạp như bố cục có nhiều lớp nhân vật thậm chí thể hiện những công trình kiến trúc và tranh phong cảnh. Tranh Phù điêu không những thể hiện những bố cục ở tường, vòm mái, ở các chi tiết kiến trúc, mà còn được sáng tác như một tác phẩm độc lập để trưng bày.

Dựa trên mối quan hệ giữa hình khối và mặt phẳng nền người ta phân biệt ra phù điêu khoét lõm (khối âm) và phù điêu nổi lên ( khối dương).

II. Phương pháp đắp phù điêu 

Hai phương pháp đắp phù điêu được các họa sĩ nghệ sĩ đắp phù điêu chủ yếu xử dụng : Tạc và Đúc đây là phương pháp tạo hình nhỏ trong chạm khắc và điêu khắc, được sử dụng hầu như là chủ yếu.

1. Tạc

Là phương pháp tạc tượng sử dụng các vật dụng như: búa, đục lên các khối chất rắn bằng cách đục, gọt, dũa, tỉa, trạm trổ …vv

Tạo nên các đường nét lồi lõm , đường nét giúp bức tranh trở nên sắc nét sinh động bát mắt hơn.

Người nghệ sĩ phù điêu có thêm dùng đất, đất sét…vv chấp vá thêm sao cho sản phẩm phù điêu được đẹp hơn như tạo phần lồi để cho bức tranh được chân thật hơn.

2. Đúc

Đúc là phương pháp người thợ nấu chảy chất liệu sau đó mới đổ vào khuôn mẫu đã có sẵn sau đó chờ đông đặc lại.

Sau khi đông đặc thì người thợ đúc có thể tháo khuôn mẫu để có một thành phẩm hoàn chỉnh.

III. Một số loại hình đắp phù điêu.

1.3.  Đắp phù điêu bằng gỗ

Phù điêu làm bằng gỗ khá đa dạng về mẫu mã kích thước.

Một số loại gỗ thường dùng thường là : gỗ sồi, gỗ tếch, gỗ sồi châu phi,….

Chủ đề và loại gỗ khác nhau cũng ảnh hưởng rất nhiều về thể loại chủng loại phù điêu đến giá cả cũng khác nhau.

– Gỗ càng quý thì giá bức phù điều càng giá trị.

2.3. Đắp Phù Điêu xi măng

Là nguyên liêu rất quen thuộc trong các công trình xây dựng không tốn quá nhiều thời gian kì công để chuẩn bị, giá thành phải chăng. Vì nó là nguyên liệu trong xây dựng thì nó có độ bền rất cao chống chịu được thời tiết.

Nó có thể thể trang trí trong sân vườn, các khu vui chơi hay các công trình vui chơi công cộng, đặc biệt ngoài trời.

2.4 Phù điêu bằng đất sét

Là loại tranh phù điêu rất kì công qua khâu chuẩn bị nguyên liệu lẫn ti công

Nguyên liệu là đất sét sau khi chuẩn bị đem nung ở nhiệt độ cao qua thời gian dài nên sản phẩm tranh phù điêu từ đất sét là sự kết tinh giữa đất, lửa , nước kết hợp với cái hồn của người nghệ nhân.

Vì vậy phù điêu đất sét được đánh giá rất cao cùng sự nổi bật của phù điêu đất sét mang lại như: sự mộc mạc, gần gũi với quê hương, truyền thống – được sử dụng nhiều trong trang trí nhà cổ.

2.5 Phù điêu bằng đồng

Là nguyên liêu sử dụng rất nhiều trong đền miếu thờ cúng , phù điêu đồng rất hiếm nhưng cũng không kém những phù điêu khác mang một vẻ đẹp riêng biệt, độc đáo chất riêng như cổ xưa , những cũng vì nguyên liệu đồng giá cả khá cao nên cũng hiếm được sử dụng.

2.6 Đúc Phù điêu composite.

Tuy khá mới mẻ nhưng cũng được rất nhiều người lựa chọn bởi sự hiện đại, tinh tế.

Được tạo ra từ nguyên liệu hổ phách kết hợp với quy trình chế tác gọt đẽo thủ công đòi hỏi kĩ thuật cao.

Phù điêu bằng composite dễ lau chùi có độ sáng bóng nhất định.

Tranh phù điêu được đúc tỉ mỉ, công phu
Tranh phù điêu đúc bằng chất liệu composite

Ngoài ra còn một số chất liệu như cát, đá, thạch cao, kim loai, composite… để đắp một số phù điêu. Và cũng tùy thuộc vào nhu cầu mà chất liệu đắp phù điêu sao cho phù hợp.

Đây cũng là một số kiến thức về Tranh phù điêu mà Thành Công Art chia sẽ với quý bạn đọc nhằm cung cấp một số kiến thức mà bạn cũng khách hàng đang có nhu cầu đắp phù điêu có thêm kiến thức để lựa chọn sao cho phù hợp.

IV . Cách để tạo nên một bức tranh phù điêu.

Cách để tạo nên một bức tranh phù điêu composite

 • Tạo khuôn tranh phù điêu
 •  Tạo khuôn Phù Điêu theo mẫu có sẵn hoặc lên ý tưởng để có một khuôn theo ý khách hàng.
 • Nguyên liệu: đất sét dẻo sau đó gắn đất sét lên tường phẳng trên bức tường phải sử dụng cốt sắt hoặc tre để giữa phần đất không bị rơi ra hoặc bung ra trong quá trình tạo mẫu.

Phát hình tạo khuông mẫu tranh phù điêu trên bề mặt đất sét.

 • Người họa sĩ , nghệ sĩ phù điêu vẽ định hình trên đất và khắc theo đường viền để lấy hình và bắt đầu hình cho sản phẩm phù điêu composite.
  • Tạo khuôn cho phù điêu composite
 • Tạo khối cho phu điêu, có thể đắp thêm, khắc sau hay gọt dũa tạo khối sao cho phù hợp tạo không gian dày , mỏng , nông sâu để sản phẩm phù điêu được cân xứng.
  Tạo mẫu Tranh phù điêu bằng đất sét.
   • Kiểm tra lại hình khối và đường nét sản phẩm cân xứng phù hợp sau đó lên khuôn cho sản phẩm phù điêu composite.
    •  Làm khuôn cho tranh phù điêu composite
    • Đổ đúc sản phẩm tranh phù điêu
    • Chọn chất liệu màu sơn phù điêu sao cho phù hợpHoàn thiện sản phẩm phù điêu composite.

   Thành Công Art hiện nay cũng đang đẩy mạnh dòng tranh phù điêu composite – Tranh phù điêu được làm từ nguyên liệu composite.

   Hoạt động với tiêu chí “chữ tín đặt lên hàng đầu”, chúng tôi cam kết sẽ mang lại chất lượng cao nhất, chi phí tốt và thời gian sản xuất , đáp lại niềm tin của Quý Khách Hàng.

   Hoàn Thiện và Lắp Đặt Tranh Phù Điêu